วิธีชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ให้ถูกต้อง ป้องกันแบตเสื่อม!

0 Comments
วิธีชาร์จแบตให้เต็มเร็ว

วิธีชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ให้ถูกต้อง ป้องกันแบตเสื่อม! การใช้โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนในปัจจุบันเปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของร่างกายของเราไปแล้ว ไม่มีบ้านไหนที่จะไม่มีโทรศัพท์มือถือเลยคงไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่าสมาร์ทโฟนนั้นมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง,ฟังเพลง,ใช้โทร,ใช้ทำงานหรือใช้แบบต่างๆอีกมากมาย อีกอย่างสมาร์ทโฟนในปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานให้หลากหลายรูปแบบขึ้นอีกด้วย

6 วิธีชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ให้ถูกต้อง

วิธีชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ให้ถูกต้อง ป้องกันแบตเสื่อม! คุณอาจจะสังเกตุว่าทำไมแบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณจึงดูเหมือนประสิทธิภาพของมันแย่ลงเมื่อเราใช้งานผ่านไปได้สักพัก?แน่นอนค่ะว่ามือถือสมาร์ทโฟน Appdeemestyle นั้นกินแบตเร็วมาก เนื่องมาจากพฤติกรรมการใช้งานมือถือตลอดเวลาของเราทำให้เราจะต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆซึ่งมันก็ส่งผลให้คุณแบตของคุณเสื่อมสภาพเร็วขึ้นสำหรับใครที่ไม่คิดว่ามีแผนจะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนในช่วงนี้เราก็มีวิธีรักษามือถือให้มีประสิทธิภาพแบตเตอรี่ที่ยาวนานมาฝากกันค่ะ

วิธีชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ให้ถูกต้อง ป้องกันแบตเสื่อม!

>>1.การจัดเก็บเคล็ดลับแบตเตอรี่<<

อย่าปล่อยแบตเตอรี่ลิเธียมไว้ที่ 0% นานเกินไป หากคุณไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลาหนึ่ง ให้ปล่อยให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานนานขึ้น การชาร์จให้เหลือประมาณ 50% คุณจะพบว่าแบตเตอรี่หมดระหว่าง 5% ถึง 10% ในแต่ละเดือน และหากคุณปล่อยให้แบตเตอรี่หมดก็อาจไม่สามารถเก็บประจุได้เลย นั่นอาจเป็นสาเหตุที่อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของโทรศัพท์เครื่องเก่าแย่ลงมาก หลังจากเก็บไว้ในลิ้นชักได้สองสามเดือนแม้เมื่อไม่ได้ใช้งาน

>>2.ทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์เย็นอยู่เสมอ<<

ความร้อนเป็นศัตรูตัวฉกาจของแบตเตอรี่ อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่ของคุณร้อนหรือเย็นเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อชาร์จไฟ หากโทรศัพท์ร้อนเกินไป แบตเตอรี่ของคุณจะเสียหายได้ ดังนั้นพยายามทำให้โทรศัพท์เย็นที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

>>3.ควรชาร์จโทรศัพท์เมื่อใด<<

คุณต้องรักษาพลังงานแบตเตอรี่ให้อยู่ระหว่าง 30 – 90% เกือบตลอดเวลาในระหว่างวัน ดังนั้นคุณควรชาร์จเมื่อแบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 50% และถอดปลั๊กออกก่อนที่จะถึง 100% แต่กระบวนการนี้ยากเพราะคุณจะต้องจับตาดูระดับแบตเตอรี่อย่างใกล้ชิด ดังนั้นคุณจึงเลือกที่จะปล่อยให้ชาร์จ ค้างคืนใช่ไหม ซึ่งแบตเตอรี่โทรศัพท์ชาร์จเต็มแล้ว แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อแบตเตอรี่โทรศัพท์ก็ตาม แต่การชาร์จให้เต็มทุกครั้งที่ชาร์จจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง นอกจากนี้ คุณไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณต่ำกว่า 20% และชาร์จ ขอแนะนำให้ชาร์จเมื่อต่ำกว่า 50%

>>4.ควรชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ให้เต็ม100%หรือไม่?<<

คำตอบคือไม่ควรค่ะ หรืออย่างน้อยก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่คุณชาร์จ บางคนแนะนำให้คุณชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ (รอบการชาร์จ)เดือนละครั้ง เนื่องจากการปรับเทียบแบตเตอรี่ใหม่จะเหมือนกับการรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ แต่คนอื่นมองเรื่องนี้ว่าเป็นเรื่องที่ล้าสมัยไปแล้ว เพราะมันมีไว้ใช้กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในโทรศัพท์เก่า ๆ เท่านั้นดังนั้นเพื่อให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ในระยะยาวของคุณ ให้มีคุณภาพแตเตอรี่ที่ดีการชาร์จเพียงเล็กน้อยแต่ชาร์จบ่อย ๆ จะดีกว่าการชาร์จเต็มไปเลยหนึ่งครั้งค่ะ

6วิธีชาร์จแบตโทรศัพท์ที่ถูกต้อง

>>5.ควรชาร์จโทรศัพท์ข้ามคืนหรือไม่?<<

ตามกฎแล้วคุณควรหลีกเลี่ยง แม้ว่ามันจะสะดวกในการตื่นขึ้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่เต็มในตอนเช้า แต่การชาร์จเต็มแต่ละครั้งจะนับเป็น ‘รอบ’ และโทรศัพท์ของคุณ ซึ่งมันถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ใช้งานได้ตามจำนวนที่กำหนดเท่านั้น ในขณะที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่มีเซ็นเซอร์ในตัว เพื่อปิดการชาร์จเมื่อถึง 100% แต่บางทีมันหากมันยังเปิดอยู่ก็จะทำให้แบตเตอรี่หายไปเล็กน้อยในขณะที่ไม่ได้ใช้งานค่ะ

>>6. การใช้ฟังก์ชันชาร์จเร็วจะทำให้โทรศัพท์เสียหายหรือไม่?<<

สมาร์ทโฟนสมัยใหม่ส่วนใหญ่รองรับการชาร์จเร็ว แต่คุณอาจจะต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมเพื่อรองรับมาตรฐานอุตสาหกรรมคือ Quick Charge ของ Qualcomm ซึ่งให้พลังงาน 18W อย่างไรก็ตามผู้ผลิตโทรศัพท์หลายรายมีมาตรฐานการชาร์จเร็วของตัวเอง ซึ่งหลายรายก็สามารถส่งมอบความเร็วที่เร็วขึ้นได้ด้วยการปรับรหัสการจัดการพลังงาน เพื่อขอให้ส่งประจุไฟฟ้าที่สูงขึ้น

แม้ว่าการชาร์จอย่างรวดเร็วจะไม่เป็นอันตรายต่อแบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณ แต่ในเรื่องความร้อนก็อาจจะที่เกิดขึ้นได้ มันอาจจะส่งผลต่ออายุการใช้งานในอนาคต ดังนั้นคุณจะต้องเรียนรู้ที่จะใช้ฟังก์ชันการชาร์จเร็วแบบพอดี ๆ ในช่วงเวลาที่เร่งรีบจริง ๆ จะดีกว่าใช้การชาร์จเร็วเป็นประจำทุกๆวันค่ะ

มือถือใหม่ต้องชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนหรือไม่

-*มือถือใหม่ต้องชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนหรือไม่?*-

  • ในการชาร์จแบตเตอรี่ครั้งแรกสำหรับโทรศัพท์เครื่องใหม่ที่เพิ่งซื้อมานั้นไม่แตกต่างจากการชาร์จตามปกติเลย เพียงแค่ชาร์จจนเต็มก็สามารถใช้งานได้ทันที ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักจะใช้เวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความเร็วในการชาร์จของแต่ละรุ่น หรือถ้าหากใจร้อนจะเอามาใช้งานก่อนโดยที่ยังชาร์จไม่เต็มก็ได้เช่นกัน ไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลเสียใด ๆ ต่อเครื่องมือถือและแบตเตอรี่
  • หลายคนอาจเคยได้ยินมาตั้งแต่สมัยก่อนยุคสมาร์ตโฟนว่า ซื้อมือถือมาใหม่ ให้ชาร์จทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 8 ชั่วโมง เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ แต่โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันนั้นใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion กันหมดแล้ว ทำให้ไม่มีประโยชน์และความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องชาร์จทิ้งไว้นานถึง 8 ชั่วโมง หรือชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน ดังนั้น สามารถชาร์จแค่ให้เต็มแล้วเริ่มใช้งานตามปกติได้เลย

สรุปการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์

หลายคนต้องเปลี่ยนแบต 2-3 ครั้งต่อปี ซึ่งหากคำนวณเป็นเงินแล้วก็คงจะสามารถซื้อเครื่องใหม่ได้สบายๆ เพราะหลายๆคนอาจจะไม่ทราบถึงวิธีการชาร์จแบตเตอรี่ที่ถูกต้องที่ช่วยยืดอายุของแบตของคุณได้ เราหวังว่าคุณจะเอาวิธีที่เราแนะนำไปใช้ลองดูนะคะรับลองว่าวิธีเหล่านี้ช่วยคุณได้มากเลยทีเดียวและในส่วนของโทรศัพท์ใหม่ สามารถสรุปได้ง่ายๆว่าการชาร์จแบตเตอรี่สำหรับโทรศัพท์มือถือที่เพิ่งซื้อมาใหม่นั้น ให้ชาร์จตามปกติ ชาร์จแค่ให้เต็มหรือมีแบตเตอรี่พอใช้งานได้ ไม่จำเป็นต้องชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน